5 Cách Chưng Yến Sào Đúng Cách Không Mất Chất

5 Cách Chưng Yến Sào Đúng Cách Không Mất Chất

Hữu Doanh Nguyễn
Thứ Bảy, 14/12/2024
Nội dung bài viết Lỗi giao diện: file 'snippets/icon-arrow.bwt' không được tìm thấy

5 Cách Chưng Yến Sào Đúng Cách Không Mất Chất

Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chưng yến đúng cách để tránh việc làm yến trở nên vô bổ và mất đi ít nhiều hương vị thơm ngon. Yến sào được cho là một món ăn quý giá, có giá trị dinh dưỡng cao với 18 loại axit amin và hơn 30 loại vitamin, khoáng chất thiết yếu trong tổ yến có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng chúng có thể mất đi nếu không được chưng yến đúng cách. 

1. Cách chưng yến sào với đường phèn táo đỏ

Cách chưng yến tươi với táo đỏ đường phèn là một trong những cách chưng truyền thông nhưng vô cùng đơn giản và dễ làm. Món yến chưng tươi với táo đỏ có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể như giúp cải thiện sức khỏe, dưỡng nhan, bổ phế. Cùng bắt tay vào làm món ăn bổ dưỡng này nhé!

Chưng yến sào với táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tổ yến sào đã làm sạch
  • 5 – 7 quả táo đỏ
  • 3 thìa đường phèn
  • 3 lát gừng tươi
  • Thố và nồi chưng yến

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến đã làm sạch vào nước khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, sau đó ngâm nở rồi để ráo nước. Tiếp theo cho táo đỏ vào nồi đun đến khi nước sôi. Sau đó để lửa nhỏ. Hầm trong khoảng 10 – 15 phút cho tới khi táo chín mềm. Khi táo đã mềm thì cho thêm đường phèn cho vừa ăn. Rồi đun thêm khoảng 4 – 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó cắt thành lát mỏng.
  • Bước 4: Táo đỏ nấu nước đường vừa nấu, gừng thái lát Tổ yến sau khi ngâm nở cho vào trong thố rồi đổ đầy nước. Cho thố vào nồi chưng yến và đổ nước ngập ¼ thố. Sau đó chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút là đã hoàn thành
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức

2. Cách chưng yến sào với đông trùng hạ thảo

Sử dụng các nguyên liệu gồm tổ yến, đông trùng hạ thảo chưng mềm, thêm đường phèn tạo độ ngọt thanh. Món ăn thích hợp cho người đang bị suy nhược cơ thể, giúp cải thiện sinh lực phái mạnh. Cách làm đơn giản, bạn đọc có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến 3g – 5g
  • Đông trùng hạ thảo 4 – 5 con
  • Đường phèn 2 muỗng cà phê
  • 350ml nước tinh khiết
  • Thố chưng yến

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm. Sau đó dùng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
  • Bước 2: Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Sau đó cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
  • Bước 4: Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Bước 5: Trình bày và thưởng thức món yến chưng với đông trùng hạ thảo vị truyền thống.

3. Cách chưng yến sào với mật ong

Ăn tổ yến chưng mật ong giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Bổ sung với liều lượng phù hợp, đều đặn một thời gian để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 18g – 22g tổ yến tinh chế
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • Vài lát gừng mỏng
  • Nồi chưng tổ yến

Cách chế biến:

  • Bước 1: Trước tiên cần ngâm cho yến sào nở mềm trước khi chưng, thời gian khoảng 20 – 30 phút, vớt để ráo nước bằng rây.
  • Bước 2: Cho tổ yến vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Tiếp đến cho mật ong vào trộn đều, thêm một ít nước ấm, vài lát gừng mỏng.
  • Bước 4: Sau đó đun thêm trên lửa nhỏ đến khi tổ yến chín mềm khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Tắt bếp, lấy yến chưng ra bát và thưởng thức khi còn ấm, có thể bảo quản tủ lạnh ăn dần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen,… vào chưng cùng để tăng hương vị cho món ăn.

4. Cách chưng yến sào với hạt chia

Yến chưng táo đỏ hạt chia là một trong những món hấp cực kì thơm ngon, mang hương vị thanh mát và rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Cách chưng yến sào với hạt chia

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến tinh chế: 10gr
  • Hạt chia: 2 muỗng
  • Đường phèn: 2gram

Cách chế biến:

  • Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 20 - 30 phút cho yến nở đều và có độ mềm (Nếu sử dụng yến thô, bạn nên ngâm khoảng 1h, sau đó dùng tay tách sợi yến ra và dùng nhíp nhặt hết lông yến). Hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.
  • Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đó cho tiếp đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức. Món yến chưng hạt chia này dùng nóng hay lạnh đều ngon và thích hợp cho cả gia đình.

5. Cách chưng yến sào với hạt sen

Yến chưng hạt sen là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bạn có thể chế biến cho cả gia đình cùng sử dụng.

Cách chưng yến sào với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Yến sào tinh chế: 1 tổ
  • Hạt sen tươi (100g)
  • Đường phèn: 20 gram

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tổ yến ngâm vào nước lạnh 30 phút cho nở. Có thể dùng tổ yến thô nhưng sẽ mất nhiều thời gian để nhặt sạch lông và tạp chất.
  • Bước 2: Hạt sen loại bỏ tim màu xanh bên trong rồi luộc chín. Có thể thay thế bằng hạt sen khô nhưng cần ngâm 30 phút trước khi đem nấu cho chín mềm.Đường phèn tán nhỏ.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn bỏ tổ yến, hạt sen cùng đường phèn vào trong tô cùng với một ít nước. Đem chưng cách thủy hỗn hợp trong 30 phút.
  • Bước 4: Tắt bếp, chờ nguội và thưởng thức. Có thể dùng yến chưng hạt sen khi còn ấm hoặc dùng lạnh đều được. Tuy nhiên, không để trong tủ lạnh quá lâu khiến hạt sen bị cứng lại.

6. Lưu ý khi sử dụng yến chưng

Một số lưu ý trong quá trình chế biến giúp món ăn đảm bảo đủ dưỡng chất, thơm ngon và phát huy tối đa công dụng:

Trong công đoạn sơ chế và làm sạch yến sào, nhiều người đã phạm phải sai lầm là ngâm yến quá lâu trong nước. Những tưởng ngâm nước nhiều sẽ giúp yến thêm sạch, nhất là những tổ yến thô còn lông, nhưng như vậy sẽ làm chất dinh dưỡng trong yến bị mất đi.

Canh thời gian chưng yến, không nên chưng quá lâu có thể khiến tổ yến mất đi chất dinh dưỡng.

Không nên cho mật ong vào chưng cùng với tổ yến, cần chưng tổ yến trước 20 phút rồi mới thêm mật ong vào. Bởi, mật ong tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể bị mất chất.

Bổ sung với lượng vừa đủ, bạn không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Bởi, cơ thể chỉ có thể hấp thu dưỡng chất nhất định, cần thời gian trao đổi chất. Vì thế, nếu ăn một lúc quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng sẽ gây quá tải, dễ dẫn đến chướng bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đường ruột.

Lựa chọn tổ yến chất lượng, tìm mua ở nơi uy tín, tránh các sản phẩm giả, nhái khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy là Yến sào Louis đã giới thiệu đến bạn 5 cách chưng yến sào đúng cách thanh mát, bổ dưỡng mà vô cùng dễ làm rồi đấy! Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay đi nào.

Yến sào Louis chúc bạn thành công nhé!

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết