HỆ QUẢ KHÔN LƯỜNG CỦA THÓI QUEN UỐNG RƯỢU BIA CÙNG NƯỚC NGỌT
Hữu Doanh Nguyễn
Thứ Bảy,
14/12/2024
Nội dung bài viết Lỗi giao diện: file 'snippets/icon-arrow.bwt' không được tìm thấy
Nhiều người cho rằng uống rượu bia cùng với nước ngọt sẽ lâu say mà lại dễ uống. Cách làm này đã trở thành một thói quen của nhiều người trong khi hệ quả khôn lường của nó chưa được họ để ý tới.
Rượu trộn nước ngọt có ga là thức uống được thấy ở một số nhà hàng, quán ăn… Dễ uống mà lâu say, nên họ cứ truyền tay nhau mà làm. Họ không thể ngờ rằng khi pha lẫn rượu, bia với nước ngọt thì hỗn hợp này sẽ vô cùng độc hại với cơ thể. Nó còn độc hơn cả khi chúng ta chỉ uống rượu hoặc bia.
Trên trang Boldsky đã chỉ dẫn ra những hệ quả khôn lường của việc trộn rượu, bia với nước ngọt. Nghiên cứu của Audra Roemer, Đại học Victoria, Canada. Audra Roemer cho biết: “Tác dụng kích thích của caffein trong loại thức uống này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể.” Người uống rượu bia pha lẫn với nước ngọt có ga sẽ dễ gây ẩu đả, tai nạn. Bởi caffein khiến cho họ ở trong trạng thái “tỉnh mà say” nên không thể kiểm soát được hành vi và dễ kích động.
Tại sao uống rượu, bia pha với nước ngọt lại “lâu say”?
Roemer cho rằng thực ra đó chính là cảm giác hưng phấn và tỉnh táo có được do caffein: “Những người uống rượu, bia pha lẫn với nước ngọt có ga khi vào trạng thái “tỉnh mà say” sẽ cảm thấy rất hưng phấn và cảm giác tỉnh táo do caffein”. Thông thường sau khi uống rượu, bia, chúng ta thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ. Tuy nhiên, Caffein trong hỗn hợp rượu, bia và nước ngọt là chất kích thích có khả năng làm cho não và hệ thần kinh trở nên tỉnh táo ngay lúc đó.
Hệ quả của việc trộn rượu, bia với nước ngọt: Thêm và mất
Mất một lượng vi khoáng canxi không nhỏ
Thế nhưng, sau khi uống rượu, bia, nước ngọt vào, caffein bắt đầu hoạt động và khiến cho chúng ta bị rối loạn giấc ngủ, cao huyết áp, đau đầu, buồn nôn… Và đặc biệt, nó hấp thu canxi trong cơ thể. Khi cơ thể bị thiếu canxi trầm trọng, canxi trong máu giảm. Cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương vào máu, trữ ở trong huyết quản. Cơ chế này sẽ thu hút cholesterol đi vào huyết quản. Chất nằm trong huyết quản sẽ dần dần dày lên và cứng hơn, mất đi tính đàn hồi. Do đó, caffein hấp thu canxi làm ảnh hưởng đến hệ xương. Nếu không cung cấp kịp thời và đầy đủ để đảm bảo vai trò của canxi đối với cơ thể thì chúng ta có thể gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng như hiện tượng hạ canxi máu.
Thêm một lượng axit lớn tỷ lệ thuận với lượng rượu, bia trộn nước ngọt
Ai đã từng uống rượu cũng đều biết rằng rượu vang “nhẹ” hơn rượu trắng rất nhiều. Thế nhưng, các nghiên cứu cho thấy nồng độ axit trong rượu vang lên tới 2.5 đến 4.5 pH. Đây là chỉ số pH cho thấy mức axit của rượu vang cao. Khi trộn nước ngọt vào rượu, bia, vị của nước ngọt dường như lấn át vị axit, làm cho chúng ta cảm thấy dễ uống và hương vị đồ uống trở nên ngon hơn. Thật ra, nước ngọt có thể làm thức uống ngon hơn nhưng không hề làm giảm nồng độ axit trong rượu, bia.
Chúng ta biết rằng axit là một chất tẩy rửa cực mạnh, và không ít người đã sử dụng nước ngọt để làm chất tẩy rửa những vết bẩn khó làm sạch. Các thử nghiệm bằng chỉ số ORP cũng cho thấy chỉ số axit trong nước ngọt dương rất cao. Như vậy, việc trộn nước ngọt vào rượu bia thực chất là làm tăng axit trong thức uống, đẩy nguy cơ mất canxi máu lên cao hơn, đòi hỏi cơ thể phải được cung cấp vi khoáng canxi nhiều hơn.
Một loại nước nên uống kèm trước và sau bữa tiệc rượu bạn nên biết
Là một loại nước tốt, chứa nhiều vi khoáng tự nhiên trong đó có canxi, nước Pi có thể giúp bạn cân bằng lượng canxi bị caffein hấp thụ khi uống rượu bia. Nếu bạn uống rượu bia hoặc lỡ phải uống rượu bia pha với nước ngọt thì trước và sau đó, bạn nên uống một cốc nước Pi. Hơi thở của bạn sẽ đỡ nồng nặc hơn và cơ thể cũng đỡ mệt mỏi hơn sau một vài tiếng đồng hồ.
Vì sao nước Pi có ích với bạn khi uống rượu, bia, nước có ga?
Nước Pi là sản phẩm của máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc. Đây là sản phẩm máy tạo nước cao cấp hàng đầu thế giới hiện nay. Máy sử dụng kết hợp công nghệ lọc tiên tiến và công nghệ điện giải cao cấp. Trong đó, bộ phận lọc của máy tạo nước Pi được trang bị màng lọc sợi rỗng Hollow Fiber. Hollow Fiber trong máy tạo nước Pi là một loại màng lọc thông minh, gồm 3200 sợi rỗng làm từ bông đa lớp có kích thước khe hở đều dạng nanomet.
Nhờ đó, màng lọc của máy có khả năng bắt cặn rất tốt. Khi nước đi qua màng lọc, các loại vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng… trong nước đều được loại bỏ. Duy chỉ có các vi khoáng với kích thước siêu nhỏ đi qua, cùng với nước, được đưa đến bộ phận điện giải, tạo ra nước Pi.
3 yếu tố trong nước Pi bảo vệ sức khỏe bạn khi uống rượu, bia với nước ngọt
Tại bộ phận điện giải, các bản cực điện giải của máy Pi nguyên tấm, liền khối, tinh khiết. Nó tách cấu trúc phân tử nước nhỏ hơn, chỉ gồm 4-5 phân tử trong 1 cụm phân tử. Do đó, nước Pi dễ thẩm thấu vào trong các tế bào, đẩy các độc tố như caffein trong cơ thể người sử dụng bia, rượu, nước có ga đào thải ra ngoài nhanh hơn và tốt hơn. Đây là yếu tố thứ nhất: Nước Pi có cấu trúc phân tử nhỏ.
Yếu tố thứ hai: Nước Pi có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên.
Máy tạo nước Pi giữ các khoáng chất tự nhiên trong nước tồn tại dưới dạng ion. Đó có thể là các ion Ca2+ , Na+, Mg+…Canxi cũng như các vi khoáng khác đều được đưa đến nguồn nước đầu ra là nước Pi. Trước và sau khi uống rượu bia, bạn nên sử dụng thêm một cốc nước Pi. Cốc nước Pi này sẽ bổ sung cho cơ thể bạn một lượng vi khoáng canxi và vi khoáng magie (hỗ trợ hấp thu canxi). Khi caffein trong rượu, bia, nước ngọt hấp thu quá nhiều canxi, lượng khoáng chất tự nhiên trong nước Pi này sẽ sẵn sàng bổ sung cho cơ thể, ngăn hiện tượng hạ canxi mau xảy ra với bạn.
Xem thêm: VI KHOÁNG MAGIE – CHÌA KHÓA HẤP THU CANXI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
Yếu tố thứ ba: Nước Pi chứa nhiều ion kiềm.
Quá trình điện giải cũng phân tách vật chất trong nước tạo ra nhiều ion kiềm trong nước Pi. Đây là một yếu tố rất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cho người uống rượu bia. Như đã nói ở trên, rượu, bia, đặc biệt là rượu, bia trộn nước ngọt có tính axit rất mạnh. Trong khi đó, nước Pi lại rất giàu các ion kiềm.
Nước Pi giúp trung hòa axit dư trong rượu bia, nước ngọt
Ion kiềm trong nước Pi chính là yếu tốt giúp cơ thể bạn trung hòa lượng axit dư do uống rượu, bia, nước ngọt có ga. Do đó, nó phòng tránh các bệnh có căn nguyên do dư axit gây ra như một số trường hợp đau dạ dày, tiểu đường hay ung thư.
Lời kết
Để bảo vệ cơ thể bạn khỏe mạnh, tốt nhất, bạn vẫn nên hạn chế sử dụng bia rượu. Không nên trộn bia, rượu với nước ngọt. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không ít khi chúng ta phải tham gia những buổi tiệc đầy rượu bia. Những lúc đó, bạn hãy nhớ uống một cốc nước Pi trước khi nhập tiệc và một cốc nước Pi sau khi tàn cuộc để bảo vệ sức khỏe bạn tốt hơn nhé!