KHÔNG CHỈ CẤU TẠO XƯƠNG, CANXI CÒN CÓ 4 VAI TRÒ RẤT LỚN ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Hữu Doanh Nguyễn
Thứ Bảy,
14/12/2024
Nội dung bài viết Lỗi giao diện: file 'snippets/icon-arrow.bwt' không được tìm thấy
Như chúng ta đã biết, khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối mọi hoạt động của cơ thể. Trong đó, canxi được biết đến là một chất chủ yếu cấu thành nên hệ xương, giúp chúng ta đi, đứng, nằm, ngồi… Gần 99% canxi trong cơ thể tập trung ở trong xương. Chỉ 1% canxi trong xương là tự do trao đổi với dịch ngoài tế bào. Nhưng, bạn có biết 4 vai trò rất quan trọng của canxi đối với cơ thể, không kể đến việc cấu tạo hệ xương?
⇒ 4 loại khoáng chất này không thể ngừng bổ sung cho cơ thể mỗi ngày
Là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể, canxi đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hệ xương khỏe mạnh. Xương khớp không khỏe mạnh thì trẻ em kém phát triển, người lớn tuổi khó vận động. Đó là điều chắc chắn. Canxi và vitamin D rất cần thiết để tạo xương chắc khỏe khi bạn còn trẻ và giữ cho chúng ta khỏe mạnh khi về già. Nhưng, hơn thế nữa, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh.
1. Canxi giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Quan sát phần trong của tế bào cơ tim cho thấy, khi canxi đột nhập vào bên trong tế bào cơ tim, nó làm sống dậy abumin, kích thích van tim co bóp, tạo ra sự hưng phấn cho van tim. Sau vài lần lặp đi lặp lại như vậy, cơ tim sẽ co bóp nhịp nhàng theo sự tác động của canxi. Nếu lượng canxi trong máu thấp, sự co bóp trong cơ tim sẽ giảm, bệnh về tim xuất hiện. Lúc này, ta đưa một lượng ion canxi vừa đủ vào cơ tim, sức mạnh của cơ tim sẽ dần được phục hồi.
Khi cơ thể bị thiếu canxi trầm trọng, canxi trong máu giảm. Cơ thể sẽ tự động rút canxi từ xương vào máu, trữ ở trong huyết quản. Cơ chế này sẽ thu hút cholesterol đi vào huyết quản. Do đó chất nằm trong huyết quản sẽ dần dần dày lên và cứng hơn, mất đi tính đàn hồi. Hiện tượng hạ canxi máu xảy ra. Từ đó dẫn đến một số bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, xuất huyết não… Do đó, thiếu canxi là rất nguy hiểm.
2. Ngăn ngừa đông máu và ổn định huyết áp nhờ canxi
Thực phẩm giàu canxi giúp thư giãn các mô cơ trơn được tìm thấy trong các tĩnh mạch và động mạch. Canxi cũng có thể giúp ngăn ngừa đông máu và giúp giảm huyết áp.
Nồng độ canxi toàn phần bình thường trong máu được duy trì dao động từ 8,8 đến 10,4 mg/dl (2,20 – 2,60mmol/l). Đây là nồng độ canxi vừa đủ để duy trì sự ổn định huyết áp và ngăn ngừa đông máu. Nhưng những người có chế độ ăn uống thiếu canxi hoặc bị giảm khả năng hấp thụ canxi thì nồng độ canxi huyết thanh toàn phần dưới 8,8mg/dl (2,20mmol/l) trong điều kiện Protein huyết thanh bình thường, hoặc canxi ion hóa dưới 4,7mg/dl (1,17mmol/l). Hiện tượng hạ canxi máu xảy ra.
Trẻ em trong độ tuổi phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú là những người thường xuyên phải cung cấp một lượng canxi cần thiết. Ngoài ra, những người vừa trải qua các cuộc phẫu thuật cắt ruột thừa, người kém hấp thu, rối loạn nội tiết… cũng có nguy cơ hạ canxi máu. Khi bị hạ canxi máu, kèm theo đó là những kích động như căng thẳng, mệt mỏi… cơ thể thường có các triệu chứng như: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân, sau đó co cơ khắp người. Nếu không bổ sung canxi kịp thời, có thể gây đau đớn, khó thở hoặc co giật toàn thân.
Chúng ta có thể dùng nguồn thực phẩm giàu canxi, đồng thời, phải kết hợp bổ sung vitamin D và Magie để tăng khả năng hấp thu canxi. Hãy nhớ rằng Magie chính là chìa khóa hấp thu canxi.
3. Canxi giúp ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu về bệnh ung thư từ Hiệp hội Ung thư Mỹ trên hơn 120.000 người cho thấy nam giới và nữ giới có lượng canxi cao thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn so với người có lượng canxi thấp.
Tương tự như vậy, trong hơn 135.000 nam giới và phụ nữ, những người tiêu thụ khoảng hơn 700 mg canxi mỗi ngày sẽ giảm 35 – 45% nguy cơ ung thư đại tràng so với khẩu phần hàng ngày của những người có lượng canxi 500 mg hoặc ít hơn.
Trong một phân tích liên quan đến hơn 293.000 nam giới và 198.000 phụ nữ ở Viện Y tế Quốc gia –American cho thấy chế độ ăn uống canxi và bổ sung canxi giảm 20% ung thư đại tràng ở nam giới và giảm 30% ung thư đại tràng ở phụ nữ…
Việc sử dụng các thực phẩm giàu canxi do đó được khuyến khích để ngừa bệnh ung thư đại tràng và trực tràng.
4. Canxi hỗ trợ quản lý cân nặng
Thực phẩm giàu canxi có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nếu bạn đang có áp dụng chế độ ăn ít béo hoặc có nhu cầu giảm cân thì thực phẩm giàu canxi rất hữu ích cho bạn.
Một số nghiên cứu lâm sàng đã tìm thấy mối liên hệ giữa thực phẩm giàu canxi và trọng lượng cơ thể. Cụ thể, canxi có thể liên kết với chất béo trong hệ tiêu hóa, giúp bài tiết và ngăn chặn sự hấp thu chất béo, từ đó giảm lượng calo.
Nhu cầu canxi và nguồn cung cấp canxi thiết yếu cho cơ thể
Tùy thuộc từng đối tượng, từng lứa tuổi mà lượng canxi cần cung cấp mỗi ngày khác nhau. Dưới đây là thống kê lượng canxi cần cung cấp cho từng đối tượng.
Lượng canxi cần cung cấp cho cơ thể theo đối tượng
Đối tượng | lượng canxi |
Sơ sinh < 06 tháng | 200 mg |
7 – 12 tháng | 260 mg |
1 – 3 tuổi | 700 mg |
4 – 8 tuổi | 1.000 mg |
9 – 13 tuổi | 1.300 mg |
14 – 18 tuổi | 1.300 mg |
19 – 50 tuổi | 1.000 mg |
Phụ nữ mang thai/cho con bú | 1.000 mg |
Phụ nữ mang thai tuổi vị thành niên | 1.300 mg |
Đàn ông 51 – 70 tuổi | 1.000 mg |
Phụ nữ 51 – 70 tuổi | 1.200 mg |
Người trên 70 tuổi | 1.200 mg |
Canxi có thể được cung cấp từ nhiều nguồn thực phẩm như: cá mòi, sữa chua, phô mai, cảm xoăn, đậu bắp, hạnh nhân, cải xoong… hoặc cam, sung…
Ngoài ra, nước uống hàng ngày cũng là một nguồn cung cấp ion canxi và khoáng chất rất tốt. Vì vậy, nếu trong nước uống hàng ngày, chúng ta sử dụng loại nước không bị mất khoáng thì đây chính là nguồn cung cấp canxi tự nhiên tiện lợi nhất và tốt cho sức khỏe.
Nước không bị mất khoáng là gì?
Là loại nước đã được lọc sạch tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng… nhưng vi khoáng thì được giữ lại. Đây không phải là nước tinh khiết mà các máy lọc sử dụng công nghệ RO hướng tới. Nước lọc sử dụng công nghệ RO rất tinh khiết nhưng nó hoàn toàn không để lại khoáng tự nhiên của nước. Người ta phải lắp thêm những lõi phụ để bổ sung các khoáng chất nhân tạo vào đó. Do vậy, công nghệ RO vô tình làm mất đi một phần nào đó giá trị của nước. Thật đáng tiếc, 90% các loại nước đóng chai, đóng bình từ máy lọc hiện nay đều sử dụng công nghệ RO, không còn khoáng.
Người tiêu dùng thông minh hiện nay đang tìm kiếm những dòng máy lọc khác để tìm đến nguồn nước tốt không mất khoáng. Sau một thời gian tìm hiểu, khá nhiều người có xu hướng tin tưởng và lựa chọn các dòng máy lọc nước như Watek của hãng Hyundai Wacotec hay hãng máy tạo nước Pi Biontech Hàn Quốc… Những nguồn nước này không chỉ giữ lại ion canxi mà còn đồng thời giữ cả vi khoáng Magie – chìa khóa hấp thu canxi. Do vậy, đây được cho là nguồn nước tốt đang được nhiều người lan tỏa.