Vi khoáng Natri quan trọng với cơ thể như thế nào?
Hữu Doanh Nguyễn
Thứ Bảy,
14/12/2024
Nội dung bài viết Lỗi giao diện: file 'snippets/icon-arrow.bwt' không được tìm thấy
Tồn tại trong hơn 80 dạng khác nhau, Natri không chịu sự tác động của nhiệt độ. Nó có vai trò điều hòa các chất dịch trong cơ thể và truyền xung điện.
Chúng ta thường nghĩ Natri được cung cấp cho cơ thể từ muối. Thực chất, Natri còn có ở nhiều nguồn thực phẩm khác. Natri (hay Sodium) trong cơ thể là chất điện giải, dạng ion. Thiếu vắng Natri, các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm nghiêm trọng. Mỗi đối tượng, lứa tuổi, sẽ cần một lượng Natri khác nhau với những tác dụng riêng biệt.
Vai trò của Natri đối với cơ thể trẻ nhỏ
Natri là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và hoạt động của não bộ trẻ nhỏ. Nó cũng đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động của cơ và điều hòa huyết áp. Nhờ đó, trẻ có thể chạy nhảy cả ngày mà không bị đau nhức cơ bắp hay chóng mặt, tụt huyết áp…
Tuy nhiên, một lượng Natri nhỏ mỗi ngày là vừa đủ cho các bé. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, trẻ sơ sinh nên sử dụng dưới 0,3g, trẻ dưới 1 tuổi nên sử dụng lượng muối tối đa 1,5g. Dư thừa Natri có thể khiến trẻ biếng ăn hoặc tệ hơn là đào thải một lượng canxi trong cơ thể.
Lượng Natri cần thiết cho người lớn là bao nhiêu?
Người trưởng thành nên cung cấp đủ 2.000mg – 2.400mg Natri mỗi ngày (tương đương khoảng 5g muối). Tuy nhiên, trong khẩu phần ăn mỗi ngày, chúng ta ăn rất nhiều gạo, thịt, rau quả và uống nước. Đó cũng là nguồn cung cấp Natri rất lớn cho cơ thể.
Natri vừa là chất điện giải, vừa giúp cân bằng nồng độ chất lỏng, giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, Natri còn kết hợp với các ion khác trong cơ thể, tạo ra sự cân bằng pH. Độ pH trong cơ thể tốt nhất nên đạt từ 7,35 đến 7,5 (trung – kiềm tính). Natri đóng vai trò ổn định huyết áp, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh và cơ. Do vậy, khi cơ thể có dấu hiệu co cơ, chuột rút, đầu óc thiếu minh mẫn… rất có thể chúng ta đang thiếu Natri.
Mẹ bầu cần cung cấp nhiều hơn Natri?
Trong hơn 9 tháng thai kỳ, cơ thể phụ nữ thường xuyên thay đổi lượng máu và chất lỏng, thích hợp cho sự phát triển của thai nhi.
Một lượng Natri vừa đủ sẽ giúp mẹ bầu duy trì, điều hòa và bù đắp lại lượng nước bị mất đi trong cơ thể. Nếu sử dụng quá nhiều Natri, mẹ bầu có thể gặp các vấn đề về thận, hay tim mạch, rất nguy hiểm.
Biểu hiện thiếu Natri của cơ thể
Khi thiếu Natri, cơ thể chúng ta có thể xảy ra các hiện tượng như: Tụt huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, chuột rút, rối loạn tiêu hóa… Nếu không được cung cấp kịp thời lượng Natri cần thiết, rất có thể chúng ta sẽ bị sút cân, thậm chí hôn mê sâu và dẫn đến tử vong.
Dư thừa Natri dẫn đến tình trạng gì?
Natri dư thừa tích tụ trong các bộ phận ngoại vi của cơ thể có thể dẫn đến phù nề. Nó tác động mạnh mẽ lên não bộ, dẫn đến tình trạng sưng mô thần kinh, phù não. Natri dâng cao cũng có thể gây ra nhiễm trùng phổi và dẫn đến hậu quả xấu.
Nguồn cung cấp Natri cho cơ thể ở đâu?
Natri không chỉ có ở muối. Nó tồn tại trong rất nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Chẳng hạn như: táo, đậu, chuối, cà rốt, củ cải, các loại rau xanh… Trong các đồ ăn mặn như thịt muối, cá hun khói, súp… cũng có rất nhiều Natri. Đồ ăn chua hay nước sốt cũng có một số lượng Natri nhất định. Tuy nhiên, thật khó tránh khỏi một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng các thực phẩm này cho bữa ăn.
Natri lấy từ nguồn nào thì sạch và đảm bảo?
Natri là khoáng chất tự nhiên, nếu không bị tác động bởi các yếu tố độc hại thì đều tốt. Hiện nay, các loại thực phẩm trên thị trường hầu hết đều phải sử dụng chất bảo quản. Các chất bảo quản có thể giúp cho thực phẩm tươi lâu hơn trong thời gian dài. Nhưng liệu nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chúng ta sau khi ăn? Đó là một câu hỏi lớn khiến nhiều người lo ngại. Các mẹ cũng vì thế mà đau đầu trong việc tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch. Làm thế nào để vừa cung cấp đủ khoáng chất, vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình?
Lương y Ngô Đức Vượng khuyên bạn nên sử dụng nước Pi kiềm tính, tốt cho sức khỏe. Nước Pi vừa có thể cung cấp khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể như là ion Natri, Ca, Mg… Loại nước này còn có thể sử dụng để làm sạch nguồn thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày khỏi chất bảo quản hay thuốc trừ sâu.
Chỉ với chi phí khoảng 500 đồng/ lít nước, chúng ta có thể cung cấp dưỡng chất và bảo vệ sức khỏe gia đình mình.